Phu nu chung minh

THẾ GIỚI

Băng tan để lộ nhiều thi thể nhà leo núi trên đỉnh Everest

  •  
  •  
  •  

Những người tổ chức thám hiểm đỉnh Everest đang phát hiện nhiều thi thể của những nhà leo núi xấu số trước đây, khi nhiệt độ cao khiến băng tan trên đỉnh núi cao nhất thế giới.

Theo CNN, kể từ năm 1922, hơn 200 nhà leo núi xấu số đã thiệt mạng trong quá trình chinh phục đỉnh Everest. Phần lớn trong số này được chôn ngay dưới các lớp băng và tuyết trên con đường dẫn tới đỉnh núi.

"Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, tuyết và băng đang tan nhanh chóng, để lộ những xác chết và chúng ngày càng được phát hiện nhiều hơn bởi những người leo núi", ông Ang Tshering Sherpa, cựu chủ tịch Hiệp hội Leo núi Nepal, cho biết.

"Kể từ năm 2008, đội của tôi đã mang xuống 7 thi thể của các nhà leo núi, một số thuộc về những nhà thám hiểm Anh từ thập niên 1970", ông Sherpa chia sẻ với CNN.

Bang tan de lo nhieu thi the nha leo nui tren dinh Everest hinh anh 1
Thi thể của một nhà leo núi người Ấn Độ thiệt mạng vào năm 2016 khi chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: New York Times.

Các nghiên cứu cho thấy những sông băng ở khu vực đỉnh Everest đang tan và mỏng đi nhanh chóng.

Sobit Kunwar, nhân viên của Hiệp hội Hướng dẫn viên Leo núi Quốc gia Nepal, cho biết đây là một vấn đề nghiêm trọng vì nó đang trở nên thường xuyên hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của những người như anh.

"Chúng tôi đang rất lo ngại về điều này vì mọi thứ đang trở nên tệ hơn. Chúng tôi đang cố gắng tuyên truyền về điều này để phối hợp tìm cách đối phó", Kunwar nói.

Thủ quỹ của hiệp hội, Tenzeeng Sherpa, cho rằng biến đối khí hậu đang nhanh chóng ảnh hưởng đến Nepal khi độ dày của các sông